Cách làm món củ sen xào chay đơn giản tại nhà

61

Củ sen được biết đến như một món ăn có nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Củ sen có thể kết hợp với rất nhiều nguyên liệu để cho ra những món ăn bổ dưỡng từ món mặn cho đến món chay. Chuyên mục vào bếp hôm nay Ăn Là Ghiền sẽ giới thiệu đến các mẹ những món ăn làm từ củ sen xào chay đơn giản và dễ thực hiện với những nguyên liệu dễ tìm. Vào bếp thôi nào.

Món củ sen xào chay

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Củ sen : 1 củ
  • Củ cà rốt : 1 củ
  • Đậu cove : 200 gr
  • Ớt chuông vàng : 1 quả
  • Ớt chuông đỏ : 1 quả
  • Bắp non : 100gr
  • Hành lá, ngò rí : 2 nhánh
  • Tỏi : 2 tép
  • Gia vị: hạt nêm chay, nước tương đậu nành, đường, muối, dầu ăn, giấm.

Hướng dẫn thực hiện món củ sen xào chay

Sơ chế các nguyên liệu

  • Để tránh củ sen bị thâm đen, chúng ta gọt vỏ nâu bên ngoài và ngâm vào nước muối và giấm khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra và cắt thành miếng vừa ăn, rửa sạch với nước.
  • Củ cà rốt gọt vỏ, ớt chuông vàng, ớt chuông đỏ tách bỏ phần hạt bên trong. Cắt thành những miếng vuông vừa ăn. À nhớ rửa thật sạch với nước muối nhé.
  • Đậu cove, bắp non cũng rửa sạch, cắt thành khúc chiều dài cỡ một ngón tay.
  • Hành lá và ngò rí thì bỏ phần rễ và thái thật nhuyễn. Tỏi thì đập dập, bóc vỏ và băm nhuyễn.

Luộc sơ các loại củ

  • Bạn cho một chiếc nồi bỏ tí muối và nước vào lên bếp. Khi nước đã sôi, chúng ta cho củ sen, cà rốt và bắp non vào luộc sơ khoảng 2 phút. Sau đó ngâm vào thau nước đá. Với cách này, các củ sẽ mau chín và giữ được độ giòn.

Làm củ sen xào chay

Làm củ sen xào chay
Làm củ sen xào chay
  • Cho chảo dầu lên bếp, đợi đến khi dầu nóng cho phần tỏi đã được băm nhuyễn vào và phi thơm. 
  • Tỏi đã thơm, chúng ta cho phần củ sen và cà rốt vào xào. Khi củ sen và cà rốt gần chín, tiếp tục chúng ta cho bắp non, đậu cove, ớt chuông vàng và đỏ vào xào.
  • Nêm 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm và xào hỗn hợp rau củ đến khi chín.
  • Điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị, cho hành lá và ngò rí vào rồi tắt bếp.

Thưởng thức thành phẩm

Món củ sen xào chay đơn giản, thanh đạm và dễ thực hiện. Vị ngọt thanh từ các loại rau củ sẽ giúp những bữa cơm trở nên ngon miệng nhưng cũng không vì vậy mà giảm giá trị dinh dưỡng.

Thành phẩm
Thành phẩm

Những món ăn chay khác từ củ sen

Phần trên, admin đã hướng dẫn các bạn món củ sen xào chay đơn giản cùng các loại rau củ. Trong phần này, các bạn sẽ được hướng dẫn những món ăn chay khác được chế biến cùng với củ sen. Cũng khá đa dạng và phong phú để chúng ta có thể thay đổi trong những món ăn hàng ngày.

Củ sen kho

Nguyên liệu:

  • Củ sen : 500 gr
  • Hành baro : 1 nhánh
  • Ớt sừng : ½ trái
  • Mè trắng : 1 ít
  • Hành tím, tỏi băm nhuyễn : 20gr
  • Gia vị : đường, dầu ăn, hạt nêm, nước tương mè, tiêu, giấm.

Thực hiện:

  • Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng và ngâm giấm và nước muối để củ sen không bị thâm.
  • Hành baro rửa sạch loại bỏ phần cuống và thái khoanh.
  •  Ớt sừng rửa sạch, thái sợi.
  • Bạn phi thơm hành tím, tỏi băm. Tiếp đến, chúng ta cho phần củ sen vào, nêm 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 chén nước lạnh vào, hạ lửa nhỏ riu riu để củ sen được thấm đều gia vị khoảng 40 phút.
  • Từ từ cho chén đường đã được thắng vào phần củ sen, khuấy đều và nấu lửa nhỏ 15 phút, cho hành baro vào rồi tắt bếp
  • Bày củ sen kho ra đĩa, cho ít mè rang và ớt sừng thái sợi lên. Món củ sen kho ăn cùng với cơm trắng nóng hổi thì tuyệt vời vô cùng.
Củ sen kho
Củ sen kho

Củ sen xào giòn

Nguyên liệu:

  • Củ sen : 300 gr
  • Tỏi, hành tím băm nhuyễn : 20 gr
  • Ớt : 1 quả
  • Hành lá, ngò rí : 2 nhánh
  • Gia vị: hạt nêm, nước tương, giấm, tiêu.

Thực hiện:

  • Củ sen thái lát mỏng và rửa sạch với nước.
  • Chần sơ củ sen qua nước sôi có pha chút giấm khoảng 2 phút và cho nhanh vào thau nước đá. Với cách làm này sẽ giúp cho củ sen không bị thâm, giữ được độ giòn của củ sen.
  • Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhuyễn. Ớt thì cắt khoanh nhỏ. 
  • Phi thơm tỏi và hành tím băm nhuyễn vào chảo. Nhanh tay cho phần củ sen vào xào, thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương và xào đến khi củ sen chín. Cho hành lá, ớt và tiêu vào rồi tắt bếp.
  • Củ sen xào ăn kèm món mặn và cơm rất ngon.
Củ sen xào giòn
Củ sen xào giòn

Củ sen xào với nấm ớt

Nguyên liệu:

  • Củ sen : 300 gr
  • Nấm bào ngư : 100 gr
  • Ớt chuông đỏ : ½ quả
  • Ớt chuông xanh: ½ quả
  • Hành baro : 1 nhánh
  • Mè trắng : 1 ít
  • Tỏi băm nhuyễn : 20gr
  • Gia vị: mật ong, hạt nêm, nước tương, tương ớt, giấm, tiêu.

Thực hiện:

  • Củ sen mua về, rửa sạch và thái lát mỏng. Ngâm cùng với nước giấm loãng để củ sen không bị thâm.
  • Nấm, ớt chuông đỏ, ớt chuông xanh rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn.
  • Cho chảo dầu lên bếp, phi thơm phần tỏi đã được băm nhuyễn. Tiếp theo ta cho hỗn hợp củ sen, nấm, ớt chuông vào xào. Nêm 1 muỗng canh mật ong, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương và ½ muỗng canh tương ớt vào. Xào đến khi hỗn hợp rau củ được chín, cho thêm hành lá và tiêu rồi tắt bếp.
  • Hỗn hợp chín, bạn cho ra đĩa và rắc mè lên trên. Món ăn không chỉ ngon mà màu sắc cũng thật hấp dẫn. 
Củ sen xào với nấm ớt
Củ sen xào với nấm ớt

Xào củ sen với đậu hà lan

Nguyên liệu: 

  • Củ sen : 300gr
  • Đậu hà lan : 200 gr
  • Đậu phộng : 100 gr
  • Tỏi, hành tím băm nhuyễn.
  • Gia vị : tiêu, hạt nêm, đường, bôt ngọt, giấm.

Thực hiện:

  • Gọt vỏ củ sen và thái lát mỏng, rửa sạch với nước giấm.
  • Đậu hà lan rửa sạch và để ráo.
  • Đậu phộng bạn đem ngâm với nước nóng 15 phút, để đậu được mềm ra.
  • Sau khi tỏi và hành tím băm đã được phi thơm trên chảo, chúng ta cho củ sen, đậu hà lan và đậu phộng vào xào. Thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và ½ muỗng canh đường xào cho củ sen được chín.
  • Múc củ sen với đậu hà lan ra dĩa, cho tiêu lên mặt. Món ăn ngọt thanh của củ sen, béo của đậu phộng và giòn sần sật của đậu hà lan, thưởng thức cùng cơm trắng là ngon nhất.
Xào củ sen với đậu hà lan
Xào củ sen với đậu hà lan

Củ sen ngâm chua ngọt

Nguyên liệu:

  • Củ sen : 500 gr
  • Ớt sừng : 2 trái
  • Ớt : 3 trái
  • Gừng : 1 củ nhỏ
  • Gia vị: giấm, đường, muối, nước lọc.

Thực hiện:

  • Củ sen sơ chế gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Bạn nên chọn củ sen 9 lỗ để phần củ sen giòn và chứa nhiều nước hơn. 
  • Ớt sừng, ớt trái bỏ hạt bên trong và thái sợi.
  • Gừng đập dập và thái sợi.
  • Luộc sơ củ sen cùng với nước sôi và giấm để củ sen không bị thâm đen. Vớt nhanh và cho vào nước đá khoảng 15 phút để củ sen giữ được độ giòn.
  • Vớt củ sen và để ráo, chúng ta cho 1 thìa cà phê muối, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, cho ớt và gừng đã được thái sợi vào và trộn đều. Xếp hỗn hợp trên vào lọ thuỷ tinh, cho nước lọc ngập phần củ sen, đậy kín hũ thủy tinh và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Củ sen ngâm chua ngọt ăn ngon nhất vào ngày hôm sau, ăn kèm với lỗ tai heo hoặc thịt luộc chấm cùng mắm tôm là chuẩn không cần chỉnh.
Củ sen ngâm chua ngọt
Củ sen ngâm chua ngọt

Món củ sen chiên giòn

Nguyên liệu:

  • Củ sen : 300 gr
  • Bột chiên giòn : 200 gr
  • Trứng gà : 1 quả
  • Rong biển ăn liền : 3 miếng.
  • Gia vị : đường, hạt nêm, bột phô mai, dầu ăn, giấm.

Thực hiện:

  • Sơ chế củ sen bằng cách gọt vỏ nâu bên ngoài, rửa sạch với giấm và nước sạch, để ráo.
  • Pha bột chiên giòn cùng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Cho trứng gà vào và khuấy đến khi thu được hỗn hợp sền sệt.
  • Nhúng củ sen vào hỗn hợp bột trên và cho vào chảo dầu nóng. Chiên đến khi lớp vỏ bên ngoài màu vàng thì vớt ra. 
  • Để các củ sen chiên giòn được ráo dầu, bạn cho củ sen vào hộp và cho bột phô mai cùng với rong biển ăn liền bóp vụn lắc đều.
  • Củ sen chiên giòn tẩm gia vị thay cho snack là món ăn vặt ngon, hấp dẫn và dễ thực hiện. Hãy thử xem nào.
Món củ sen chiên giòn
Món củ sen chiên giòn

Củ sen xào với nấm

Nguyên liệu:

  • Củ sen : 300 gr
  • Nấm rơm : 100 gr
  • Bắp non : 100 gr
  • Tỏi, hành tím băm nhuyễn: 20gr
  • Ngò rí : 2 nhánh
  • Gia vị: đường, nước tương, hạt nêm, bột bắp, giấm, tiêu, muối

Thực hiện:

  • Củ sen rửa sạch, thái mỏng, ngâm cùng với nước giấm loãng 15 phút. Vớt ra và để ráo.
  • Nấm rơm cắt bỏ phần đuôi nấm, rửa sạch cùng nước muối.
  • Bắp non cắt miếng vừa ăn, rửa sạch các chỉ dính trong bắp.
  • Bạn cho chảo dầu lên bếp, phi thơm tỏi và hành tím, cho củ sen thêm chút nước vào xào khoảng 1 phút. Lần lượt cho bắp non, nấm rơm vào xào cùng củ sen. Thêm gia vị ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh nước tương và hỗn hợp bột bắp vào để món ăn có độ sệt và ngon hơn.
  • Cho ngò rí và tiêu lên mặt sau khi cho thức ăn ra đĩa. 
Củ sen xào với nấm
Củ sen xào với nấm

Củ sen nấu canh

Nguyên liệu:

  • Củ sen : 200 gr
  • Hạt sen : 100gr
  • Nấm tuyết : 50 gr
  • Hành lá : 1 nhánh
  • Gia vị : hạt nêm chay, muối, giấm, tiêu.

Thực hiện:

  • Phần củ sen rửa sạch, thái lát vừa ăn và rửa sạch cùng với giấm.
  • Hạt sen, nấm tuyết rửa sạch. Nấm tuyết ngâm nở trong 15 phút, cắt bỏ phần cuống và cắt miếng vừa ăn.
  • Hành lá rửa sạch và thái nhuyễn.
  • Cho củ sen, hạt sen vào nồi, cho 1l nước nấu và nêm gia vị theo khẩu vị của mình. Khi nồi canh gần chín, chúng ta cho nấm tuyết vào, thêm hành lá rồi tắt bếp.
  • Củ sen nấu canh là món ăn thanh ngọt, giải nhiệt cho cơ thể. Giúp chúng ta ăn ngon miệng và có giấc ngủ tốt hơn.
Củ sen nấu canh
Củ sen nấu canh

Củ sen trộn sốt cay:

Nguyên liệu:

  • Củ sen : 300 gr
  • Chao tương ớt : 100gr
  • Tỏi băm nhuyễn : 10gr
  • Mè trắng : 1 ít
  • Gia vị: đường, hạt nêm, tương ớt, giấm.

Thực hiện:

  • Củ sen gọt vỏ, thái mỏng và rửa sạch cùng nước giấm để củ sen không bị thâm đen.
  • Cho củ sen luộc cùng với nước sôi thời gian 2 -5 phút để củ sen được chín, vớt ra và để ráo.
  • Trên chảo dầu nóng, bạn phi thơm tỏi đã được băm và cho chao tương ớt vào, thêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Khuấy đều đến khi thu được hỗn hợp sền sệt, trút phần củ sen đã được luộc chín vào. Đảo đều để phần củ sen ngấm đều các gia vị. 
  • Cuối cùng, tắt bếp cho phần củ sen trộn sốt cay ra đĩa và cho mè rang lên trên món ăn. Một đĩa salad cay này đủ để bạn vét sạch cơm nguội rồi đấy.
Củ sen trộn sốt cay:
Củ sen trộn sốt cay:

Kết luận

Củ sen có vị thanh ngọt, giòn sần sật rất dễ ăn và dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu khác. Ngoài ra củ sen còn có tính cầm máu và lợi tiểu rất tốt cho sức khoẻ. Hi vọng qua bài viết hướng dẫn các bạn làm món củ sen xào chay này đã thêm vào thực đơn hàng ngày cho gia đình những món ăn phong phú và hấp dẫn đối với món củ sen.