Cách nấu canh củ sen nấu tôm bổ dưỡng, chuẩn mẹ nấu

55

Bữa cơm gia đình là một trong những giá trị văn hoá không thể thiếu của những gia đình Á Đông. Những món ăn được mẹ hay vợ nấu mặc dù đơn giản nhưng đó chính là tình cảm của phụ nữ dành cho chồng, cho con. Hôm nay Ăn Là Ghiền sẽ giới thiệu đến các bạn món canh củ sen nấu tôm thanh đạm và ngon miệng cho những ngày hè nóng bức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho canh củ sen nấu tôm

  • Tôm sú : 5 con
  • Giò sống : 100 gr
  • Cà rốt : 1 củ
  • Bắp mĩ : 1 trái
  • Củ sen : 1 củ
  • Hành ngò
  • Gia vị thông dụng : đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối và giấm.
Nguyên liệu canh củ sen nấu tôm
Nguyên liệu canh củ sen nấu tôm

Hướng dẫn thực hiện món canh củ sen nấu tôm

Sơ chế tôm sú:

  • Tôm sú mua về, bạn chà xát và rửa sạch với muối.
  • Dùng tay tách đầu và thân tôm ra làm hai. Tiếp theo, dùng dao bén và nhỏ luồng vào lưng tôm, cắt một đường dọc và kéo đến đuôi.
  • Dùng tay tách vỏ tôm, bổ tôm làm hai dọc theo chiều dọc và kéo phần chỉ đen trên lưng tôm ra. Rửa tôm sạch và để ráo nước.
Sơ chế tôm sú
Sơ chế tôm sú

Sơ chế rau củ:

  • Củ sen gọt vỏ, rửa sạch với nước muối và giấm. Cắt thành những khoanh tròn có độ dày 1 – 1.5 cm.
  • Bắp mĩ lột vỏ bên ngoài, bỏ phần chỉ bắp. Dùng dao tách hột bắp mĩ.
  • Cà rốt bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước muối. Thái cà rốt thành hạt lựu.
  • Hành ngò rửa sạch, thái nhuyễn. 
Sơ chế rau củ
Sơ chế rau củ

Ướp tôm sú cùng với giò sống 

  • Dùng 1 tấm thớt sạch, bạn cắt nhỏ tôm và bằm nhuyễn. 
  • Trộn tôm cùng với giò sống, cho ½ cà rốt cắt hạt lựu vào. Thêm muỗng cà phê đường, hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm, chút tiêu xay. Mang bao tay và bóp đều để hỗn hợp được hoà quyện các gia vị với nhau.
  • Bạn vo thành những viên tôm nhỏ, có kích thước cỡ đầu ngón tay.

Nấu canh củ sen nấu tôm:

  • Cho 1l nước vào nồi, cho lên bếp. Đợi khi nước sôi nhẹ, chúng ta cho tôm đã được vo viên vào, cho củ sen vào nấu trong 20 phút.
  • Tôm viên nổi lên mặt nước là tôm đã chín. Cho 1 muỗng cà phê muối, ½  muỗng canh đường và ½ muỗng cà phê hạt nêm vào nồi canh. Nhớ hớt bọt nổi lên để nước canh được trong.
  • Cho ½ cà rốt còn lại, bắp mĩ vào canh củ sen nấu tôm. Nấu thêm 10 phút để vị ngọt của bắp hoà quyện cùng canh.
  • Cho thêm hành ngò vào  rồi tắt bếp.

Thưởng thức món canh củ sen nấu tôm

Thưởng thức món canh củ sen nấu tôm khi còn nóng hổi, tôm viên chấm cùng chén nước mắm ớt. Món canh ăn cùng với cơm trắng sẽ ấm lòng của những thành viên gia đình.

Thưởng thức món canh củ sen nấu tôm
Thưởng thức món canh củ sen nấu tôm

Mẹo nhỏ

Để món canh củ sen nấu tôm ngon, bạn phải chọn những con tôm được tươi ngon bằng cách nhận biết qua vỏ tôm trong suốt. Không nên mua những con tôm bị chảy nhớt, thân uốn cong, vỏ tôm có sạn và có mùi hôi khó chịu. 

Món canh củ sen nấu tôm có vị bùi của củ sen, vị ngọt của thịt tôm hoà quyện mùi thơm ngọt của bắp. Ăn cùng với chén nước mắm ớt cay. Món ăn tuy thanh đạm nhưng cũng đủ mang lại sự ấp áp của gia đình. Chúc các mẹ thành công với món ăn này.