Củ sen là thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng điều hòa khí huyết và tăng cường hệ miễn dịch. Củ sen được chế biến rất nhiều món ăn đa dạng khác nhau. Trong đó phải kể đến 2 món chân giò hầm củ sen và đuôi heo hầm củ sen vô cùng thơm ngon và nhiều dinh dưỡng. Chuyên mục vào bếp của Ăn Là Ghiền sẽ giới thiệu đến các bạn đọc 2 món ăn này. Cùng vào bếp với chúng mình nhé.
Đuôi heo hầm củ sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món củ sen hầm đuôi heo
- Đuôi heo : 500gr
- Củ sen : 1 củ
- Hạt sen : 100gr
- Đậu phộng: 100gr
- Táo tàu : 50gr
- Hành baro : 1 nhánh
- Ngò rí : 1 nhánh
- Gia vị : đường, nước mắm, hạt nêm, rượu, giấm, dầu ăn
- Tỏi băm nhuyễn : 10gr
Bí quyết chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đuôi heo tươi ngon
- Nên chọn những đuôi heo bề ngoài sáng, nhẵn.
- Không nên mua những đuôi heo có màu sậm và có mùi hôi khó chịu.
- Tốt nhất bạn nên chọn mua thực phẩm ở những nơi uy tín như siêu thị, cửa hàng tiện lợi.
Cách chọn mua hạt sen tươi và ngon
- Bạn nên chọn những hạt sen già, hạt to tròn và căng bóng. Hạt sen già sẽ có vị bùi hơn hạt sen non.
- Tốt nhất nên chọn mua những hạt sen vẫn còn trong búp xanh để đảm bảo được độ tươi cho hạt sen.
Cách chọn mua đậu phộng và táo đỏ
- Đối với đậu phộng, chọn những hạt to và tròn, vỏ bên ngoài màu sáng. Đậu phộng không bị trộn lẫn với những hạt lép, hư thối hoặc bị mọt.
- Bạn nên chọn những quả táo đỏ có vỏ màu nâu đều màu. Không nên chọn những quả có màu quá sậm và chuyển qua màu đen.
Cách nấu đuôi heo hầm củ sen
Sơ chế nguyên liệu
- Củ sen bạn mua về gọt vỏ nâu bên ngoài, rửa sạch dưới vòi nước để bùn đất bám trong các lỗ rỗng của củ sen được trôi đi hết. Cắt thành miếng vừa ăn độ dày khoảng 1,5 cm. Ngâm củ sen vào nước muối loãng và giấm để củ sen được trắng và không bị thâm đen.
- Đậu phộng bạn ngâm với nước sôi 15 phút, vớt ra và để ráo.
- Hạt sen, táo đỏ bạn rửa sạch với nước.
- Hành baro và ngò rí rửa sạch rồi thái nhuyễn
Sơ chế đuôi heo
- Đuôi heo mua về, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
- Bắc một nồi nước sôi, cho tí muối và rượu vào nồi. Đợi nước sôi, bạn cho đuôi heo vào chần 5 phút rồi vớt ra và rửa sạch lại với nước lạnh. Phương pháp này sẽ khử được mùi hôi của thịt.
Đuôi heo hầm củ sen
- Bắc nồi lên và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu đã nóng cho hành baro và tỏi phi thơm lên. Tiếp theo, cho đuôi heo vào xào cho đến khi thịt được săn lại.
- Cho 2l nước vào nồi và 1 muỗng cà phê muối vào, đậy nắp và nấu ở lửa nhỏ trong 30 phút.
- Sau 30 phút, chúng ta mở nắp ra và hớt bọt liên tục. Tiếp đến, chúng ta cho củ sen vào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm và tiếp tục nấu ở lửa nhỏ 30 phút.
- Kế đến, bạn cho đậu phộng, hạt sen và táo đỏ nấu cùng trong 20 phút. Nêm lại gia vị cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món canh đuôi heo hầm củ sen đã hoàn thành, múc ra tô cho ngò rí và tiêu lên mặt để tạo mùi thơm. Tô canh nóng hổi, đuôi heo chấm với nước mắm ớt, củ sen thì bùi, đậu phộng hạt sen thì béo hòa cùng với sự ngọt thanh của táo đỏ ăn cùng với cơm trắng thật tuyệt vời.
Chân giò hầm củ sen
Nguyên liệu cho món chân giò hầm củ sen
- Giò heo: 500 gr
- Củ sen : 2 củ
- Tỏi băm nhuyễn : 20gr
- Hành lá, ngò rí : 2 nhánh
- Ớt : 1 trái
- Gia vị: nước tương, dầu hào, hạt nêm, đường, tiêu, giấm, rượu.
Hướng dẫn chọn mua chân giò heo tươi ngon
- Bạn nên chọn khối thịt rắn chắc, độ đàn hồi cao và đường cắt mặt thịt khô ráo.
- Chọn những miếng chân giò có màu hồng tươi, thịt không có màu khác lạ, không bị nhớt ở ngoài và có mùi hôi.
Cách chế biến chân giò hầm củ sen
Sơ chế các nguyên liệu
- Củ sen gọt vỏ, rửa sạch với nước và cắt miếng vừa ăn. Ngâm cùng nước muối và giấm loãng. Sau 15 phút vớt ra và để ráo.
- Chân giò mua về rửa sạch với muối và rượu, cắt khúc vừa ăn.
- Hành lá, ngò rí rửa sạch và thái nhuyễn.
- Ớt băm nhuyễn
Ướp chân giò
- Bạn ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh dầu hào và 10gr tỏi băm nhuyễn. Ướp thịt trong 30 phút để chân giò thấm gia vị.
Xào chân giò
- Cho dầu ăn vào nồi, khi dầu sôi bạn cho phần tỏi ớt còn lại vào phi thơm rồi trút phần chân giò vào xào đến khi thịt săn lại. Đổ 1,5l nước vào nồi, đậy nắp lại và nấu trong 40 phút.
Hầm củ sen
- Chúng ta cho củ sen vào nồi chân giò, hớt bọt liên tục. Điều chỉnh lại gia vị phù hợp với khẩu vị và nấu đến khi phần củ sen được mềm ra.
- Cuối cùng, tắt bếp và cho hành lá, ngò rí lên trên.
Thành phẩm
Món canh chân giò hầm củ sen đã được hoàn thành. Củ sen thì giòn, chân giò thì mềm ăn cùng với cơm nóng là chuẩn vị.
Mẹo giúp củ sen được trắng giòn
- Củ sen bạn nên chọn mua những củ to và ngắn, bên ngoài trơn láng, không bị chảy nước.
- Không nên mua củ sen trắng quá vì đã được ngâm hóa chất.
- Để củ sen được trắng và giòn thì củ sen mua về, chúng ta gọt vỏ sạch và ngâm củ sen trong nước muối và giấm hoặc muối và chanh để củ sen không bị thâm. Đem luộc sơ với nước sôi và ngâm vào nước đá sẽ giúp củ sen giữ được độ giòn của nó.
Tổng kết
Bài viết trên đã giúp các mẹ thêm những món ăn nhiều dinh dưỡng và dễ thực hiện đối với món canh chân giò hầm củ sen. Ăn củ sen nhiều giúp cơ thể được thanh nhiệt, cải thiện sức khỏe. Chúc các mẹ thành công.