Cách làm củ sen ngâm chua ngọt đơn giản tại nhà

13

Cách làm củ sen ngâm chua ngọt, món ăn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong củ sen chứa nhiều nước và có vị ngọt thanh, giúp thanh nhiệt cho cơ thể rất tốt. Củ sen được kết hợp và chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau cho ra những món ăn đa dạng và phong phú.

Trong đó món củ sen ngâm chua ngọt sẽ là một gợi ý hoàn hảo, tránh sự nhàm chán trong các món ăn. Chuyên mục vào bếp hôm nay, Ăn Là Ghiền sẽ hướng dẫn các bạn cách làm củ sen ngâm chua ngọt dễ thực hiện và an toàn tại nhà. 

Nguyên liệu làm củ sen ngâm chua ngọt

  • Củ sen : 2 củ
  • Ngó sen : 300 gr
  • Cà rốt : 1 củ
  • Ớt sừng : 1 trái
  • Ớt hiểm : 3 trái
  • Tỏi : 1 củ
  • Đường cát : 70 gr
  • Giấm gạo : 20 gr
  • Muối : 5 gr
Nguyên liệu làm củ sen ngâm chua ngọt
Nguyên liệu làm củ sen ngâm chua ngọt

Cách làm củ sen ngâm chua ngọt

Sơ chế nguyên liệu

  • Củ sen bạn nên chọn củ sen 9 lỗ vì loại này có nhiều nước, giòn và xốp. Bạn đem củ sen gọt vỏ bên ngoài, rửa sạch dưới nước để xả hết bùn đất còn vương trong củ sen. Thái củ sen thành những lát mỏng, độ dày từ 3 – 4 mm và ngâm vào nước muối loãng và ít giấm để củ sen giữ được độ trắng và không bị thâm. 
  • Tương tự phần ngó sen cũng rửa sạch với nước muối loãng và giấm, ngắt thành những khúc có độ dài khoảng 1 ngón tay. 
  • Củ cà rốt bạn gọt vỏ bên ngoài và rửa sạch, có thể tỉa hình hoa hoặc thái sợi.
  • Ớt sừng bỏ hạt bên trong và thái sợi.
  • Tỏi đập dập, bóc vỏ nhưng vẫn giữ nguyên tép tỏi.
  • Ớt hiểm rửa sạch, cắt bỏ cuống và băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Nấu nước giấm đường

Cho giấm, đường và muối lên bếp nấu đến khi đường tan hết. Sau đó để nguội.

Luộc sơ rau củ

  • Bạn cho một chiếc nồi nước lên bếp và nấu sôi. Khi nước sôi, chúng ta cho củ sen, ngó sen và cà rốt vào trụng sơ khoảng 1 phút.
  • Nhanh tay vớt hỗn hợp rau củ cho vào thau nước đá. Với cách thực hiện này sẽ giúp cho rau củ có độ giòn xốp.
Luộc sơ rau củ
Luộc sơ rau củ

Trộn hỗn hợp rau củ với gia vị

  • Chúng ta trộn đều ớt băm nhuyễn và tép tỏi vào hỗn hợp rau củ, đem xếp vào lọ thuỷ tinh và cho nước giấm đã được nấu vào. 
  • Ngâm rau củ từ 3 – 5 tiếng, trộn đều để rau củ được thấm thêm gia vị và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Trộn hỗn hợp rau củ với gia vị
Trộn hỗn hợp rau củ với gia vị

Thành phẩm

Củ sen ngâm chua ngọt dùng ngon nhất sau 1 ngày và dùng khi để lạnh.

Thành phẩm
Thành phẩm

Lời kết

Cách làm củ sen ngâm chua ngọt vô cùng đơn giản lại không mất quá nhiều thời gian để thực hiện. Củ sen thì ngọt, ngó sen và cà rốt thì giòn xốp cộng với sự cay nồng của ớt và chua ngọt của nước giấm đường. Món này ăn cùng với mì gói hoặc thịt luộc rất ngon và giải ngán cho những bữa ăn thì thật tuyệt vời.