Cách nấu củ sen hầm xương hấp dẫn, cực dể tại nhà

11

Mùa hè oi bức, ngột ngạt làm cho khẩu vị cũng thay đổi nhiều, ăn gì cũng không cảm thấy ngon miệng. Chuyên mục vào bếp hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn một món ăn có thể giúp chúng ta được thanh nhiệt đó chính là món canh củ sen. Ăn Là Ghiền sẽ hướng dẫn cách nấu củ sen hầm xương đơn giản lại dễ thực hiện. Cùng vào bếp nhé!

Nguyên liệu cách nấu củ sen hầm xương

  • Sườn heo : 300 gr
  • Củ sen : 1 củ
  • Củ cải đỏ : 1 củ
  • Hành baro : 1 nhánh
  • Ngò rí : 2 nhánh
  • Tỏi : 2 tép
  • Gia vị : đường, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu, giấm, rượu.
Nguyên liệu cách nấu củ sen hầm xương
Nguyên liệu cách nấu củ sen hầm xương

Hướng dẫn cách nấu củ sen hầm xương

Sơ chế sườn heo

  • Sườn mang về, bạn xả sạch dưới vòi nước lạnh. Xát muối và rượu lên miếng sườn, chà xát khoảng 5 phút để khử mùi hôi của sườn và rửa sạch lại với nước lạnh.
Sơ chế sườn heo
Sơ chế sườn heo
  • Tiếp theo, chúng ta chặt sườn thành những miếng vừa ăn và đem chần qua nước sôi đến khi thịt không còn màu hồng, và những chất dơ trong thịt được khử hết.
  • Ướp chỗ sườn với 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và chút tiêu. Ướp trong 15 phút để sườn được thấm đều các gia vị.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Củ sen gọt vỏ nâu bên ngoài, xả sạch dưới vòi nước lạnh cho bùn đất còn vương trong củ sen được trôi đi hết. 
  • Để củ sen không bị thâm đen, chúng ta ngâm củ sen cùng với nước muối loãng và giấm khoảng 15 phút. Sau đó cắt thành những miếng có độ dày từ 1 – 1,5 cm và rửa sạch lại với nước, vớt ra và để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
  • Củ cải đỏ bạn gọt vỏ bên ngoài, có thể tỉa hình hoa hoặc cắt khúc vừa ăn và rửa sạch với nước. 
  • Hành baro, ngò rí cắt bỏ phần rễ, rửa sạch và thái nhuyễn. 
  • Tỏi đập dập, bóc vỏ và băm nhuyễn. 

Cách nấu củ sen hầm xương

  • Cho nồi lên bếp, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Đến khi dầu nóng, cho phần tỏi băm nhuyễn vào và phi cho tỏi thơm lên. Chúng ta trút phần sườn đã được ướp vào, xào đến khi sườn săn lại.
  • Cho 1.5l nước vào nồi sườn, nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường. Để chế độ lửa nhỏ và hớt bọt để nước canh được trong, nấu trong 30 phút.
  • Sau 30 phút, cho phần củ sen và cà rốt vào nấu trong 15 phút. Chúng ta có thể điều chỉnh gia vị theo khẩu vị của bản thân, thêm hành lá và tắt bếp.
Cách nấu củ sen hầm xương
Cách nấu củ sen hầm xương

Thưởng thức món canh củ sen hầm xương

Canh nóng múc ra tô, cho ngò rí và tiêu để món canh được đẹp mắt và thơm hơn. Món canh củ sen hầm xương ngon hơn khi dùng nóng, thịt sườn mềm chấm cùng chén nước mắm ớt, củ sen thì giòn, ngọt thanh và bùi  ăn cùng cơm trắng thật tuyệt. Cách nấu củ sen hầm xương cũng không quá khó. Hãy trổ tài vào bếp để chiêu đãi cả nhà. 

Thưởng thức món canh củ sen hầm xương
Thưởng thức món canh củ sen hầm xương

Lưu ý khi chọn mua thực phẩm

  • Sườn bạn nên mua sườn có màu hồng nhạt, không có mùi hôi và thiu, ấn vào thịt có độ đàn hồi.
  • Bạn nên mua củ sen to và ngắn, cầm chắc tay, lớp vỏ bên ngoài có màu vàng nhạt, không bị chảy nước. Tránh mua củ sen có màu trắng quá vì đã được ngâm hoá chất.
  • Củ cà rốt nên chọn những củ vừa, không to cũng không nhỏ. Vỏ bên ngoài trơn láng, không có những vết lồi lõm.

=>>>Xem ngay: 2 cách nấu canh củ sen chay thập cẩm ngon, thanh mát