Cách làm mứt củ sen từ A-Z cực dể ngay tại nhà

156

Củ sen là nguyên liệu có thể chế biến được rất nhiều món ăn có hương vị độc đáo và hấp dẫn. Trong đó, mứt củ sen là món ăn vặt đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Mùi vị thơm ngon, hình dáng và màu sắc vô cùng bắt mắt, đây là điều tạo nên sự hấp dẫn của món ăn. Chúng ta hãy cùng Ăn Là Ghiền vào bếp để tìm hiểu cách làm mứt củ sen nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt củ sen

  • Củ sen: 500 gr
  • Đường: 400 gr
  • 1 chút muối
  • 1 muỗng canh giấm
  • 1 ống vani
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt củ sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt củ sen

Hướng dẫn cách làm mứt củ sen

Bước 1

Do đặc thù sen sống dưới bùn lầy nên nhiều ký sinh trùng báo vào nên bạn phải rửa kỹ và gọt vỏ thật sach trước khi chế biến. Sau đó cắt thành từng lát mỏng độ dày khoảng 1cm, có thể cắt hình tròn hoặc lát xéo tùy theo sở thích. Tiếp theo, ngâm sen vào thau nước đá lạnh để sen không bị thâm.

Bước 1
Bước 1

Bước 2

Nấu 1 nồi nước sôi và cho vào 1 muỗng canh giấm trắng. Sau đó, cho củ sen đã cắt lát vào luôc, khi sen đã chín thì cho vào thau nước đá đến khi nguôi thì vớt ra và để cho ráo nước.

Bước 2
Bước 2

Bước 3

Cho đường vào củ sen đã chín và trộn đều, nếu bạn nào không thích ăn ngọt thì có thể giảm lượng đường xuống nhé. Chờ cho đường tan ra hết và thấm vào củ sen là được.

Bước 3
Bước 3

Bước 4

Cho hỗn hợp đã trộn vào chảo chống dính. Nếu dùng chão thường thì trong lúc chiên sen sẽ bị dính vào chão không còn đẹp mắt nữa. Với cách làm mứt củ sen này bạn nên dùng chão không dính nhé. Đế lửa vừa phải, trộn đều tay cho đường thấm vào củ sen.

Bước 4
Bước 4

Khi nước đường đã cạn bớt và sền sệt thì để lửa liu riu để đường không bị cháy và mức kho lại từ từ. Sau khi thấy xuất hiện lớp bột trắng trên bề mặt củ sen (do đường kết tinh lại) thì cho 1 ống vani vào rối tắt lửa. Đê cho mứt nguội hẳn rồi cho vào hộp thủy, bảo quản nơi thoáng mát để tránh bị ẩm mốc.

Một vài lưu ý trong cách làm mứt củ sen

Nên chọn những củ sen đầy đặn, bên ngoài không bị sần sùi và không có mùi ;ạ.

Mứt thành phẩm có thể bảo quản nơi thoang mát hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Hạn sử dụng có thể hơn 1 tháng

Một vài lưu ý khi làm mứt củ sen
Một vài lưu ý trong cách làm mứt củ sen

Mứt củ sen ngoài hương vị thơm ngon, nó còn là loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe. Có thể ngăn ngừa nguy cơ bị tim mạch, cải thiện hô hấp, tăng cường sức khỏe…

Mứt củ sen sau khi được làm xong sẽ có màu vàng nhạt và hình dạng rất đẹp. Vị ngọt đặc trưng của mứt và mùi hương vani sẽ tạo cho bạn cảm giác khó quên.Hãy cùng vào bếp trổ tài nấu ăn với cánh làm mứt củ sen đơn giản này nhé!