Cách làm bánh củ sen ngon, hấp dẫn cho cả gia đình

10

Củ sen đã không còn quá xa lạ đối với người Châu Á chúng ta. Củ sen xuất hiện từ rất lâu, được mọi người biết đến, chế biến nhiều món ăn khác nhau trong đó phải kể đến bánh củ sen. Công dụng tốt cho sức khoẻ của củ sen không ai có thể phủ nhận. Thời tiết dạo này cứ mưa rả rích bên ngoài, nhâm nhi một mẫu bánh ngọt và một tách trà thì thật tuyệt vời. Hôm nay Ăn Là Ghiền sẽ hướng dẫn đến các bạn món bánh củ sen dễ thực hiện và thơm ngon nức mũi.

Nguyên liệu cần cho món bánh củ sen

  • Củ sen : 1 kg
  • Nước cốt dừa : 700 ml
  • Sữa đặc : 150 gr
  • Đường cát : 200 gr
  • Đậu xanh bóc vỏ : 50 gr
  • Bột năng : 125 gr
  • Vani : 5 ml
  • Bơ : 50gr
  • Trứng gà : 2 quả

Hướng dẫn thực hiện món bánh củ sen

Sơ chế củ sen

  • Củ sen mua về, bạn gọt lớp vỏ bên ngoài. Rửa sạch dưới nước lạnh để bùn đất được trôi đi hết. Cắt nhỏ củ sen.
sơ chế nguyên liệu
sơ chế nguyên liệu
  • Bạn đem củ sen đi xay cùng với máy xay sinh tố.
  • Dùng rây lọc phần nước và phần xác của củ sen. 1 kg củ sen sau khi vắt nước sẽ thu được khoảng 400 gr xác củ sen.

Sơ chế đậu xanh

  • Đậu xanh bóc vỏ bạn vo sạch với nước. Đem đi hấp 15 – 20 phút, đến khi đậu xanh chín.

Thực hiện món bánh củ sen

  • Bơ đem đi đun chảy hoặc chưng cách thuỷ, đến khi bơ được tan ra hết.
Thực hiện món bánh củ sen
Thực hiện món bánh củ sen
  • Trộn bột năng, xác củ sen, đậu xanh hấp chín cùng với 150 gr sữa đặc, 200 gr đường cát. Hoà cùng với nước cốt dừa và nước củ sen. Trộn đến khi hỗn hợp đồng đều.
  • Tiếp theo, chúng ta cho 2 quả trứng gà và vani vào, trộn đều hỗn hợp.

Nướng bánh củ sen

  • Bật lò nướng ở nhiệt độ 170 độ trong 15 phút để nhiệt lò được ổn định.
  • Phết bơ vào khuôn bánh, lót lớp giấy nến phía dưới đáy khuôn. 
  • Cho hỗn hợp bột vào khuôn và đem nướng bánh củ sen ở nhiệt độ 170 độ trong 60 phút. Nướng đến khi mặt bánh chín vàng và có mùi thơm.
  • Dùng tăm xiên vào bánh , nếu tăm không ướt có nghĩa là bánh củ sen đã chín.
Nướng bánh củ sen
Nướng bánh củ sen

Thưởng thức và cách bảo quản món bánh củ sen

Bánh củ sen sau khi lấy từ lò nướng, để bánh thật nguội rồi cắt miếng vừa ăn. Nếu dùng bánh không hết, bạn cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Món bánh củ sen là món bánh ngon và dễ thực hiện vô cùng. Vị ngọt và thanh của củ sen kèm với sự béo của nước cốt dừa và đậu xanh. Đây sẽ là món bánh sẽ làm cho mọi người thích mê. Củ sen lại có nhiều công dụng rất tốt và giúp cơ thể giải nhiệt. Chúc các bạn thành công nhé.