Hướng dẫn cách nấu cháo bồ câu hạt sen ngon, bổ dưỡng

12

Nếu là một người mẹ thì có lẽ bạn sẽ cực kì quan tâm đén chế dộ dinh dưỡng hằng ngày của con mình. Trẻ em vẫn đang phát triển theo những cách khác nhau nên những dưỡng chất được coi là quan trọng hơn cả.

Bạn đang tìm kiếm một món ăn vừa bổ dưỡng vừa ngon miệng thì món cháo bồ câu hạt sen sẽ làm phong phú thêm thực đơn hằng ngày của con bạn. Muốn thực hiện món cháo dinh dưỡng thơm ngon ngay tại nhà thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Ăn Là Ghiền bạn nhé. 

Nấu cháo bồ câu hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo bồ câu hạt sen

  • Chim bồ câu: 1 con
  • Hạt sen tươi: 150gr
  • Gạo nếp: 1 nắm
  • Gạo tẻ: 1 nắm
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay…
  • Hành tím, tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo bồ câu hạt sen
Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo bồ câu hạt sen

Cách nấu cháo bồ câu hạt sen

Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị nấu cháo bồ câu hạt sen

– Chúng ta cần rửa sạch chim bồ câu, chú ý là để nguyên con, sau đó để ráo nước.

– Nếu là hạt sen tươi thì rửa sạch, bóc vỏ lấy tim sen để không bị đắng. Nấu hạt sen cho đến khi hạt sen mềm chín.

Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị
Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị

–  Trôn chung gạo nếp và gạo tẻ với nhau rồi vo sạch. Để hạt gạo dẻo mềm và tiết kiệm thời gian nấu thì bạn nên  ngâm 2 tiếng trước khi nấu.  

Ướp bồ câu

– Để thịt ngon và đậm đà hơn thì không được qua bước ướp thịt đâu đó. Đầu tiên bạn ướp 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh dầu ăn. Đừng quên cho tiêu và tỏi băm để thịt thơm và dậy mùi hơn.

Ướp bồ câu
Ướp bồ câu

– Trộn đều tay để gia vị ướp thấm đều từng thớ thịt nha. Nên để vào ngăn lạnh trong một tiếng là bạn đã có thể đem ra nấu cháo rồi.

Bắt đầu nấu cháo

– Chuẩn bị một nồi nước khoảng 2,5 lít rồi cho hết gạo đã ngâm vào trong. Bật bếp nấu sôi cho đến khi gạo mềm thì là lúc ta bỏ thịt bồ câu vào. Hầm cho đến khi cả thị bồ câu và cháo của chúng ta đều mềm, nhuyễn thì cho hạt sen vào. Hầm đậu sen trong 5 phút nữa thì chúng ta có thể tắt bếp.

Bắt đầu nấu cháo
Bắt đầu nấu cháo

– Đây là công đoạn quyết định xem món cháo có ngon và thành công hay không. Bạn nêm ½ muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và nếm lại cho vừa khẩu vị của mình rồi tắt bếp. 

Thành phẩm và thưởng thức cháo bồ câu hạt sen

– Múc cháo ra tô, rắc thêm ít tiêu xay hay thêm gia vị gì bạn thích. Có thể thêm rau thơm và hành cho tô cháo thêm ngon và đẹp mắt.

Thành phẩm và thưởng thức
Thành phẩm và thưởng thức

Nấu cháo bồ câu đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo

  • Chim bồ câu non làm sẵn: 1 con
  • Đậu xanh nguyên vỏ: 80gr
  • Hạt sen tươi: 50gr
  • Gạo nếp, gạo tẻ mỗi loại một nắm tay
  • Gia vị: hành tím, tiêu, nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn
Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo
Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo

Cách nấu cháo chim bồ câu đậu xanh

Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị

– Rửa sạch thịt bồ câu và khử mùi vơi một ít gừng và muối ăn. Đây là cách khử mùi hiệu quả và bạn có thẻ thử đối với những loại thịt gia cầm khác. Để ráo cho đến bước ướp thịt tiếp theo. 

– Trước khi nấu thì bạn nên ngâm gạo nếp và gạo tẻ khoảng 2 tiếng trong nước ấm để hạt gạo được mềm và nở hơn. Sau 2 tiếng thì vo lại vài lần nữa rồi để ráo. 

– Đậu xanh bạn cũng rửa sạch, ngâm trong nước âm và bỏ đi những hạt không đạt chất lượng đang nổi lên trên mặt nước.

Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị
Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị

– Hạt sen bóc vỏ ngâm trong nước, bỏ tim sen và để ráo. 

– Hành tím thì lột vỏ tồi băm nhuyễn.

Ướp chim bồ câu

– Ướp 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh dầu ăn. Đừng quên cho tiêu và tỏi băm để thịt thơm và dậy mùi.

Uớp chim bồ câu
Uớp chim bồ câu

Để thịt thấm đều thì chúng ta có thể dùng bao tay để trộn đều gia vị. Như cách ướp với cháo hạt sen thì bạn có thể ướp trong tủ lạnh 1 tiếng sau đó lấy ra chế biến. 

Bắt đầu nấu cháo

– Cho gạo và đậu xanh, hạt sen đã làm sạch và ngâm mềm vào nồi, thêm vào 2.5 lít nước và nấu sôi. Chờ đến khi nào cháo sôi thì hãy bỏ thịt bồ câu vào hầm chung. Nhớ vớt sạch bọt để món cháo của chúng ta không bị đụt và ngon hơn nhé. 

– Bạn kiểm tra đến khi hỗn hợp của chúng ta chín đều thì tiến hành nêm nếm thôi. Cho vàoi 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nếm lại cho đến khi vừa ăn thì tắt bếp.

Bắt đầu nấu cháo
Bắt đầu nấu cháo

– Hãy tăng thêm vị đậm đà cho món ăn bằng cách chuẩn bị thêm một chén nước mắm nguyên chất, cộng thêm vài trái ớt nữa là không còn gì để bàn cãi. 

Kết

Hai món ăn vô cùng đơn giản và dễ làm này sẽ giúp con bạn không còn cảm giác chán ăn và khỏe mạnh hơn nữa đó. Hãy cùng mình chăm sóc sức khỏe cho chính những người thân trong gia đình bạn nhé!

Mong rằng qua bài viết này bạn có thể bỏ túi cho mình những mẹo hay. Muốn có nấu được món cháo bồ câu thơm ngon chuẩn vị thì bạn đừng có bỏ qua bài viết trên đây. Chúc bạn có thể thực hiện thành công cách nấu cháo bồ câu hạt sen thật thơm ngon tròn vị.