Những ngày giãn cách ở nhà, ngoài trời thì mưa. Bất chợt nghe được một bài nhạc Pháp vang lên. Trong một không gian như thế này, Ăn Là Ghiền chợt nhớ đến món bánh mì hoa cúc của nước Pháp. Một món bánh mì mềm thơm mùi hoa cam, những thớ bánh nở bung như hoa cúc – món bánh đặc trưng của nước Pháp. Bài viết này Ăn Là Ghiền sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm bánh mì hoa cúc, không cần nhồi bột và được nướng bằng nồi chiên không dầu, dành cho những thợ bánh tay ngang.
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm bánh mì hoa cúc ( 2 bánh, mỗi bánh 200gr)
- 50 gr bơ nhạt đun chảy => bạn có thể bò vào lò vi sóng hoặc đun cách thuỷ
- 60 gr sữa tươi không đường
- 30 gr đường
- 10 gr sữa đặc
- Trứng gà : 1 quả
- ½ thìa cà phê tinh chất vani
- ½ thìa cà phê tinh chất hoa cam
- Muối nhỏ 1 nhúm
- 200 gr bột mì số 13
- 1 thìa cà phê men nở
Hướng dẫn cách làm bánh mì hoa cúc
Bước 1: Trộn nguyên liệu
Trộn các nguyên liệu ướt bao gồm: bơ nhạt đun chảy, sữa tươi, đường, sữa đặc, trứng gà, tinh chất vani và nước hoa cam. Khuấy cho đến khi hỗn hợp tan hết đường. Bạn có thể dùng đường bột để hoà tan nhanh hơn.
Trộn hỗn hợp khô gồm bột mì, men nở và muối hoà lẫn với nhau. Lưu ý để muối cách xa men để tránh bị chết men.
Ta cho hỗn hợp ướt vào hỗn hợp khô, trộn đều cho đến khi không còn bột khô nữa.
Bước 2: Gập bột
Để bột nghỉ trong 15 phút. Sau đó chúng ta thực hiện thao tác gập mép bột ở ngoài vào giữa khoảng 12 – 15 lần. Do bột khá dính, nên dùng phới để đỡ dính tay hơn. Chúng ta thực hiện thêm 2 lần gập bột và nghỉ trong khoảng 45 phút.
Bước 3: Cách làm bánh mì hoa cúc – Ủ bột
Sau khi bột đã dẻo hơn, chúng ta dùng phới ấn cho không khí được xẹp và thoát ra khối bột. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát trong thời gian 90 phút để bột nở khoảng 1,5 lần. Bột ủ trong tủ lạnh đủ thời gian, ta lấy ra và ấn xẹp hết không khí trong khối bột.
Bước 4: Tạo hình cho cách làm bánh mì hoa cúc
Khuôn bạn sử dụng khuôn oval, có thể tìm mua ở các siêu thị làm bánh, thoa một lớp bơ lên đáy và thành khuôn, và phủ một lớp bột khô lên để chống dính cho khuôn bánh.
Chia bột thành 6 phần bằng nhau, mỗi phần nặng 60gr. Tiếp tục ủ bột trong 45 phút.
Sau thời gian trên, đem bột ra cán bột để hết bọt khí trong bột. Cán bột dài gấp 1,5 lần khuôn. Được 6 sợi bột.
Dùng 3 sợi để tết lại như thắt bím và đặt vào khuôn.
Bước 5: Ủ bánh
Ủ bánh mì hoa cúc trong khoảng 60 phút cho bột được nở gấp đôi.
Bước 6: Nướng bánh
Cuối cùng, admin xin được hướng dẫn cách làm bánh mì hoa cúc khâu cuối là phần nướng bánh
Làm nóng nồi chiên không dầu trong khoảng 15 phút ở nhiệt độ 160 độ.
Trong thời gian trên, bạn tách lấy lòng đỏ trứng gà hoà với 15 ml sữa tươi không đường, khuấy tan và phết mỏng lên mặt bánh. Lưu ý chỉ phết một lớp mỏng tránh trường hợp bánh bị cháy mặt. Có thể cho thêm hạnh nhân lát trên mặt bánh.
Bạn phủ lớp giấy bạc lên mặt bánh để tránh bị cháy bánh, nướng trong 20 phút. Sau đó bạn tháo lớp giấy bạc ra và nướng thêm 8-10 phút.
Sau khi bánh chín, bạn nhanh tay lấy bánh ra khỏi khuôn và để nguội trên rack. Bánh nóng bạn quét 1 lớp sữa tươi không đường lên để bánh không bị khô mặt và thơm mùi sữa.
Cách bảo quản bánh mì hoa cúc
Bánh mì hoa cúc sau khi làm xong, bạn nên để ở nhiệt độ phòng trong hộp/túi kín và dùng trong 1 – 2 ngày.
Đọc xong hướng dẫn cách làm bánh mì hoa cúc thì cũng không phải là quá khó phải không các bạn. Thớ bánh dai dai, thơm mùi thoang thoảng của hoa cam nhâm nhi cùng với một tách trà nóng, bật một khúc nhạc du dương, cuộc sống thật chill biết bao nhiêu. Đợi đến cuối tuần, bạn hãy thử làm chiếc bánh hoa cúc này và enjoy cùng gia đình nhé. Chúc các bạn thành công.
- Xem ngay: Cách làm bánh mì bơ tỏi siêu ngon dể làm