Một trong những món ăn vừa thơm ngon bổ dưỡng vừa đánh bay thời tiết oi bức như thế này và được rất nhiều người yêu thích chính là chè hạt sen. Loại chè này dễ dàng chinh phục cả những thực khách khó tính nhất bởi vị bùi bùi của hạt sen, sự thanh mát của những nguyên liệu đi kèm cũng những dinh dưỡng mà món ăn này mang lại. Bật mí cho bạn là cách nấu món này vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Cùng Ăn Là Ghiền xem qua những cách nấu chè hạt sen dưới đây và vào bếp chế biến ngay thôi nào!
Chè hạt sen mang lại tác dụng gì?
Hạt sen xưa nay luôn được biết đến là một trong những dược liệu tự nhiên quý, là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn và là một vị thuốc dân gian được nhiều người sử dụng bởi những lợi ích mà nó mang lại, đặc biệt là với sức khỏe và sắc đẹp. Chính vì thế, chè hạt sen cũng được xem như một bài thuốc Đông y mang giá trị dinh dưỡng cao.
Trị chứng mất ngủ
Tâm sen chứa thành phần glucozit, vitamin B, vitamin C và chất kiềm giúp an thần, cải thiện chứng mất ngủ, tình trạng đau đầu hay đau nửa đầu. Insulin được cơ thể sản xuất thông qua việc dùng tâm sen vào buổi tối giúp cơ thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Vì thế không phải tự nhiên mà mọi người thường nghĩ ngay đến hạt sen khi gặp cái triệu chứng mất ngủ.
Chống viêm và hồi phục vết thương nhanh chóng
Hạt sen cung cấp hàm lượng kaempferol, chất flavonoid tự nhiên rất tốt cho việc kháng khuẩn, chống viêm, chống nhiễm trùng. Do đó hạt sen thường được sử dụng để bồi bổ cho những người bệnh vừa trải qua phẫu thuật, giúp vết mổ lành nhanh hơn.
Thần dược cho phụ nữ mang thai
Hạt sen còn đem đến những công dụng tuyệt vời cho phụ nữ mang thai vì nó mang đến các chất dinh dưỡng quan trọng như protit, lipit, gluxit, canxi, phốt pho, sắt và vitamin B1, B2, PP, và C… Nhiều bác sĩ luôn khuyên các bà bầu nên thường xuyên dùng hạt sen để có một thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giúp kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi, giúp bé khỏe mạnh và thông minh ngay từ khi ở trong bụng mẹ.
Nhiều công dụng tuyệt vời khác
Một số công dụng khác đặc biệt tốt cho sức khỏe như:
- Làm đẹp và ngăn ngừa lão hóa da.
- Giảm lượng đường ở mức cao trong máu, điều hòa chỉ số đường huyết, rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
- Trung hòa cholesterol trong máu, phòng những biến chứng và bệnh tim mạch.
- Phòng chống và giảm các triệu chứng về bệnh dạ dày.
- Cung cấp nguồn năng lượng nhanh, tức thời để cơ thể hoạt động và chống hạ huyết áp…
Nhiều công dụng như thế nhưng cách nấu chè hạt sen có đơn giản không, thực hiện tại nhà có ngon được như ngoài tiệm bán không, câu trả lời sẽ được bật mí ngay sau đây!
Hướng dẫn 10 cách nấu chè hạt sen tươi thơm ngon bổ dưỡng
Cách nấu chè hạt sen kết hợp với đậu xanh
Đậu xanh cũng là một loại thực phẩm cung cấp các vitamin A, B cùng các loại khoáng chất, chất xơ rất tốt cho các hoạt động của hệ tiêu hóa và tim mạch. Vậy nên bạn có thể kết hợp 2 nguyên liệu này để cho ra một món chè ngon miệng như sau:
- Hạt sen rửa sạch, để ráo nước. Nếu hạt sen còn tâm sen hay tách tâm sen ra bỏ riêng nếu không sẽ gây đắng.
- Đậu xanh cho vào ngâm trong nước mát để giúp hạt nở mềm hơn.
- Đun nước, sau đó cho cả đậu và hạt sen vào, ninh cho đến khi thấy mềm thì tiếp tục cho thêm nước bột sắn dây vào và khuấy đều tay.
- Tạo độ ngọt cho chè bằng cách nêm nếm đường trắng sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.
- Có thể bổ sung nước cốt dừa để tăng thêm độ béo và thơm khi thưởng thức.
Cách nấu chè hạt sen kết hợp với long nhãn
Long nhãn mang nhiều công dụng như phòng ngừa thiếu máu, đau lưng, chữa mất ngủ và tốt cho tiêu hóa… Kết hợp long nhãn với hạt sen sẽ cho ra một món tráng miệng vô cùng thơm ngon và thanh mát. Cách nấu chè hạt sen long nhãn cũng vô cùng đơn giản:
- Hạt sen rửa sạch, phần tâm sen cần được tách để không bị đắng.
- Bóc vỏ và bỏ hạt nhãn, chỉ giữ lại phần cùi, bỏ vào một bát sạch.
- Hạt sen cho vào nồi ninh mềm cùng với đường phèn cho ngấm. Sau đó vớt ra cho vào bát nước mát để giữ độ tươi ngon.
- Đun nồi nước hoa nhài, cho toàn bộ phần nhãn vào. Sau 5-7 phút, tiếp tục cho phần hạt sen vào. Đun toàn bộ thêm khoảng 5 phút.
- Vớt ra cho nguội và bắt đầu thưởng thức thôi!
Cách nấu chè hạt sen nha đam
Nha đam là một nguyên liệu được xem là thần dược mỹ phẩm, rất tốt trong việc chăm sóc da vì có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, ngoài ra còn có tác dụng thanh nhiệt, tăng cường chất đề kháng, thải độc, ngừa táo bón và hỗ trợ điều trị tiểu đường… Chè hạt sen nha đam là một món ăn rất bổ dưỡng nhưng lại có cách nấu cực kì đơn giản:
- Hạt sen mua về tách bỏ phần tâm sen, rửa sạch và để ráo nước.
- Nha đam rửa sạch, cắt bỏ lớp vỏ xanh. Cắt phần thịt thành hạt lựu rồi đem hết phần đã cắt cho vào nước, sau đó tách bỏ lớp nhựa bằng muối và chanh tươi. Rửa sạch một lần nữa và để ráo.
- Chần sơ nha đam khoảng 1 phút trong nước sôi rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh ngay. Bạn cũng có thể chúng ướp với một chút đường phèn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Đun nước, ninh mềm hạt sen cùng với đường phèn, thêm bột sắn và một chút muối vào để cân bằng hương vị.
- Chè nấu xong cho ra chén, cho thêm nước cốt dừa và nha đam lên trên cùng, có thể trang trí thêm với lá dứa và thưởng thức.
Cách nấu chè hạt sen kết hợp với táo đỏ
Táo đỏ từ lâu luôn được xem là một vị thuốc Đông y chữa bệnh có tác dụng an thần, chống lão hóa, đẹp da, đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai. Khi kết hợp táo đỏ với hạt sen sẽ cho ra một món chè không những tốt cho da mà còn tránh tăng cân hiệu quả. Bạn có thể nấu theo công thức dưới đây:
- Hạt sen và táo đỏ cho vào một bát nước mát ngâm cho mềm.
- Ninh hạt sen với đường phèn cho ngấm, sau đó vớt hạt sen ra cho vào bát nước lạnh để giữ độ tươi ngon.
- Tiếp tục bắt nồi nước lên và cho toàn bộ táo đỏ vào, ninh cho đến khi thấy hạt táo căng mọng nước thì cho phần hạt sen lúc nãy vào nấu cùng.
- Chè nấu xong cho vào chén để nguội, có thể làm tăng thêm độ béo ngậy bằng cacgs ăn kèm với nước cốt dừa, nước tổ yến,…
Chè hạt sen kết hợp với đậu đen
Ngoài chè hạt sen đậu xanh thì chè hạt sen đậu đen cũng được rất nhiều người yêu thích. Đậu đen cũng có những công dụng tương tự như hạt sen, đặc biệt tốt đối với nữ giới và phụ nữ mang thai, bồi bổ cả cho sức khỏe cơ thể và tinh thần. Cùng tìm hiểu bí quyết làm nên món chè thơm ngon này nhé!
- Hạt sen mua về rửa sạch, ngâm khoảng 30 phút cho mềm rồi vớt ra để cho ráo nước.
- Đậu đen vo sạch, loại bỏ những hạt lép, móc, hư hỏng rồi ngâm vào nước và một chút muối khoảng 4-8 tiếng.
- Cho đậu đen vào nồi, đổ nước ngập khoảng 2-3 cm rồi ninh cho đến khi thấy đậu chín mềm. Cho thêm đường phèn vào, đun nhỏ lửa để đường ngấm từ từ vào hạt đậu.
- Trong thời gian đó bạn bắt một nồi nước khác để ninh hạt sen với lửa nhỏ cho đến khi bở ra thì tắt bếp.
- Cho tất cả phần đậu đen và hạt sen đã nấu vào một nồi khác hầm chung đun lửa thật nhỏ và cho lượng đường phù hợp với khẩu vị. Thỉnh thoảng khuấy đều để tránh cho các hạt dính vào đáy nồi, đồng thời chín đều.
- Có thể kết hợp với bột báng hoặc trân châu tùy vào sở thích của bạn.
- Chè chín vớt ra và thưởng thức.
Cách nấu chè hạt sen củ năng thanh mát, giải nhiệt
Củ năng có đặc tính thanh mát, thường được dùng để nấu cùng với hạt sen cho ra một món chè thanh nhiệt, giải độc và rất dễ ăn. Hạt sen thơm, bùi bùi, củ năng giòn sật sật khi kết hợp với nhau sẽ như thế nào? Bắt tay vào bếp với cách nấu chè hạt sen củ năng dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!
- Củ năng rửa sạch, gọt vỏ sau đó rửa lại một lần nữa cho sạch hoàn toàn. Cắt thành miếng vừa ăn rồi cho vào thau nước lạnh để giữ được màu trắng đẹp.
- Hạt sen khô rửa sạch, ngâm nước khoảng 2 tiếng cho mềm. Nếu là hạt sen tươi thì không cần ngâm.
- Bắt hạt sen lên ninh cho tới khi chín bở, sau đó vớt ra tô rồi cho đường phèn vào ướp, thi thoảng khuấy nhẹ để đường thấm hoàn toàn vào hạt sen.
- Đường tan hết thì bỏ hết vào nồi nước luộc hạt sen khi này, sau đó đun sôi lại, tiếp đó cho hết phần củ năng vào nấu cùng.
- Khi hạt sen đã chín tới, tắt bếp và nêm nếm cho vừa với khẩu vị. Lưu ý nếu đun quá lâu sẽ làm củ năng bị mềm, giảm vị ngon của món ăn.
- Múc ra chén cho nguội bớt và thưởng thức.
Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen với bắp
Một sự kết hợp thú vị khác cho món chè hạt sen đó là kết hợp hạt sen với bắp – hai nguyên liệu cực kỳ dễ tìm và rất quen thuộc với cuộc sống hằng ngày. Vị thơm nhẹ, thanh mát của hạt sen kết hợp với vị ngọt béo của bắp sẽ cho một món chè vừa lạ vừa quen, khiến nhiều người thích thú. Công thức nấu chè hạt sen với bắp chắc chắn sẽ không làm khó được bạn, cùng bắt tay vào làm thôi nào!
- Bỏ vỏ và gỡ sạch râu bắp, rửa sạch sau đó bào nhuyễn.
- Hạt sen tách tâm sen rồi rửa sạch và ngâm vào nước lạnh cho mềm.
- Đem phần lõi bắp đã bắp đã bào nhuyễn luộc với 1-1,5 lít nước cho ra hết chất ngọt, lọc lại nước để loại bỏ hết tạp chất.
- Đun phần nước cốt đó với lửa nhỏ, cho vào thêm một chén bột năng hoặc bột sắn dây đã hòa với nước vào nồi, khuấy đều tay trong khoảng 3-5 phút.
- Tiếp tục cho hạt sen vào ninh trước, khoảng 10 phút sau tiếp tục cho phần bắp vào và nêm nếm đường cho vừa ăn.
- Khuấy đều các nguyên liệu, thấy hạt sen và bắp đã mềm, thấm ngọt thì tắt bếp.
- Có thể thưởng thức với một ít đậu phộng và nước cốt dừa.
Cách thức nấu chè hạt sen đường phèn
Tuy hạt sen thường được kết hợp với một số nguyên liệu khác để làm phong phú thêm cho món chè, nhưng chỉ đơn giản nấu chè hạt sen với đường phèn thôi thì cũng đã cho ra một món tráng miệng vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng chẳng kém bất kỳ món nào rồi. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là bạn sẽ có thể thưởng thức món chè hạt sen đường phèn vừa giải nhiệt sảng khoái vừa tốt cho sức khỏe. Cách làm như sau:
- Hạt sen tách phần tâm sen rồi rửa sạch và để ráo.
- Luộc sơ trong 5 phút rồi vớt ra rửa sạch để hạt sen bớt nhựa, giúp chè không bị chát và đắng.
- Luộc lần 2 với lửa nhỏ đến khi hạt sen chín tới, đổ ra và để cho ráo nước.
- Cho đường phèn vào nồi nấu với lửa nhỏ đến khi tan hết đường
- Tiếp tục cho hạt sen đã luộc chín tới vào và nấu với lửa nhỏ cho đến khi hạt sen ngấm đường thì tắt bếp.
- Múc chè ra cho nguội bớt rồi thưởng thức.
Cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa
Cũng đơn giản như cách nấu chè hạt sen đường phèn, hạt sen kết hợp cùng nước cốt dừa sẽ làm tăng thêm độ béo bùi. Đây sẽ là một món ăn vặt hoặc món tráng miệng lý tưởng dùng để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Dưới đây là cách thực hiện:
- Hạt sen và đậu xanh rửa sạch, ngâm nước cho mềm.
- Dừa nạo cho vào túi vải lọc lấy nước cốt.
- Ninh hạt sen khoảng 15 phút cho tới khi chín, tiếp tục cho phần đậu xanh vào nấu cùng. Nêm thêm chút muối để đậm vị. Thường xuyên vớt bọt và nấu cho đến khi đậu chín mềm.
- Khi nồi chè sôi lại, thêm đường và khuấy đều tay, nêm nếm phù hợp với khẩu vị.
- Cho một ống vani vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Đợi chè nguội và thưởng thức.
Cách nấu chè hạt sen thập cẩm – sự kết hợp không thể cưỡng lại
Sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu trong món chè hạt sen thập cẩm đảm bảo không gây ngán mà còn tăng thêm độ hấp dẫn, thơm ngon và độ dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta. Nhìn có vẻ phức tạp nhưng thực tế cách nấu chè hạt sen thập cẩm lại đơn giản hơn bạn nghĩ đấy nhé!
Nguyên liệu cần có:
- Hạt sen tươi hoặc khô.
- Củ năng, củ sen, táo tàu đỏ.
- Tuyết nhĩ.
- Đường phèn hoặc đường kính.
- Thạch sương sáo, trân châu.
- Nước cốt dừa và dừa nạo.
Hướng dẫn thực hiện:
- Hạt sen tươi thì bỏ tâm sen, rửa sạch và để ráo. Còn nếu sử dụng hạt sen khô thì bỏ vào nước mát ngâm cho mềm. Sau đó cho vào nồi ninh mềm.
- Gọt vỏ củ năng và củ sen, củ sen cắt lát vừa ăn. Tuyết nhĩ ngâm nước cho mềm.
- Nếu dùng đường phèn thì nấu với nước cho đến khi đường tan, tiếp tục cho củ năng, củ sen và táo tàu vào nấu sôi trong 10 phút. Tiếp đó thêm hạt sen và tuyết nhĩ vào nấu lửa nhỏ tầm 20 phút. Cân chỉnh lượng đường cho vừa miệng rồi đun thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
- Có thể thưởng thức cùng với thạch sương sáo, trân châu và nước cốt dừa, dừa nạo để tăng thêm độ ngon.
Bạn đã dự định chọn nấu chè hạt sen nào cho gia đình chưa? sendaiviet.vn đã bật mí tận 10 cách nấu chè hạt sen ngon, bổ, rẻ và dễ dàng thực hiện tại nhà để bạn có thể thoải mái lựa chọn món mà mình thích. Đừng quên làm mới các món tráng miệng cho bữa ăn của gia đình nhé! Chúc các bạn thành công!