Cách làm bánh mì bằng lò nướng đơn giản ngay tại nhà

23

Bánh mì là món ăn được xem như là món ăn kèm không thể thiếu trong những gia đình Việt Nam. Nó đã xuất hiện từ rất sớm khi Việt Nam được du nhập nền văn hoá phương Tây. Cùng sự khéo léo và biến tấu của những người thợ làm bánh, bánh mì trở thành một món ăn quen thuộc của người Việt.

Tuy nhiên, dịch Covid hiện nay đang hoành hành khắp nơi thì dưới sự yêu cầu bắt buộc, các tiệm bánh mì cũng phải ngừng hoạt động. Bài viết này, anlaghien sẽ giới thiệu cho bạn cách làm bánh mì đơn giản ngay tại nhà.

Nguyên liệu cho cách làm bánh mì ( 5-6 cái bánh dài 15-17 cm)

  • Bột bánh mì số 13 hoặc bột Ngọc Lan : 200 gr
  • Men istant : 5gr
  • Nước lạnh : 120 – 130 ml
  • Đường : 8gr
  • Muối : 2gr
  • Dầu ăn
Nguyên liệu cho cách làm bánh mì
Nguyên liệu cho cách làm bánh mì

Dụng cụ

  • Lò nướng
  • Máy đánh trứng
  • Dao
  • Spatula
  • Âu đựng
  • Cân
  • Giấy nướng bánh

Hướng dẫn làm bánh mì

Bước 1: Chuẩn bị nhào bột làm bánh

Cho bột, men vào âu và hoà lẫn với nhau. Tiếp theo, bạn cho đường, muối và nước lạnh vào hỗn hợp bột trên. Dùng spatua trộn đều hỗn hợp trên cho đến khi không còn thấy bột khô nữa. Sau đó để bột nghỉ khoảng 10 phút.

Chuẩn bị nhào bột làm bánh
Chuẩn bị nhào bột làm bánh

Bước 2: Nhào bột

Sau khi bột nghỉ được 10 phút, chúng ta tiến hành nhào bột. Admin sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách nhào bột

Bước 2: Nhào bột
Bước 2: Nhào bột

Cách 1: Nhào bột bằng tay

  • Bạn chọn một mặt phẳng sạch, rây một ít bột khô lên bề mặt, thoa đều 2 lòng bàn tay với ít dầu ăn để bột không dính tay.
  • Dùng lòng bàn tay ấn, nhồi miết bột ra xa rồi gập bột lại và tiếp tục ấn và miết rồi tiếp tục gập bột. Công việc này diễn ra trong khoảng 15 – 20 phút cho đến khi bột dẻo và không dính tay là được.

Cách 2: Nhào bột bằng que xoắn máy đánh trứng

  • Bạn nhồi bột bằng que xoắn của máy đánh trứng, nhồi đến khi bột dai và mịn. Cách nhận biết là bột có thể tạo được một lớp màng mỏng hoặc có độ đàn hồi tốt (khi ấn ngón tay vào thấy vết lõm phồng trở lại)

Bột đạt là khi nhồi xong sẽ khô ráo, mịn màng, tạo được một lớp màng mỏng. Cầm khối bột lên thấy có độ dẻo và mịn, không dính tay.

Bước 3: Ủ bột

  • Dùng một chiếc âu sạch, thoa một lớp mỏng dầu ăn lên thành và đáy âu, sau đó cho khối bột đã được nhồi vào âu. Dùng màng bọc thực phẩm đậy âu bột lại. Ủ trong khoảng 45 – 60 phút.
  • Âu bột sau khi ủ ở thời gian trên thì bột nở gấp 1,5 lần. Chúng ta lấy khối bột ra để trên mặt phẳng có phủ sẵn một lớp bột, nhẹ tay để bột bị xẹp ít nhất.
  • Dùng cân chia bột thành 5 phần, mỗi phần khoảng 60-65gr.
Bước 3: Ủ bột
Bước 3: Ủ bột

Bước 4: Tạo hình cho cách làm bánh mì

  • Dùng tay dàn các phần bột thành hình chữ nhật. Bạn dàn bột cho mỏng, độ dài miếng bột khoảng 12 – 15cm.
  • Đối với mỗi phần bột, sau khi dàn mỏng, bạn gấp 2 mép trên của bột lại, rồi gấp phần chỏm bột này xuống, từ từ cuộn và mím các mép bột sau mỗi lần gấp.
  • Lần lượt làm hết 5 phần bột. Dùng lòng bàn tay (2 bàn tay) vê cho cuộn bột được thuôn và dài ra.
  • Đặt bột lên khay đã được lót giấy nướng bánh. Chừa một khoảng trống giữa các khối bột vì khi nướng bánh, bột sẽ nở ra, tránh cho bị dính vào nhau.
  • Sau đó bạn đặt khay bánh vào lò nướng, lưu ý là không được bật lò nướng và tiếp tục ủ trong 15-20 phút.
Bước 4: Tạo hình cho cách làm bánh mì
Bước 4: Tạo hình cho cách làm bánh mì

Bước 5: Nướng bánh

  • Bật lò nướng ở 250℃, chế độ 2 lửa để làm nóng lò
  • Trong thời gian này, bạn đun sôi một ấm nước để đổ vào khay của lò nướng. Cẩn thận đổ từ từ để tránh bị phỏng tay.
  • Sau khi bột tạo hình đã nở được gấp 1,5 lần so với ban đầu thì rạch bánh để nướng. Dùng dao sắc rạch một đường dài dọc theo thân bánh. Sau khi rạch xong, bạn xịt nước ướt đẫm mặt bánh đặc biệt là các chỗ vết rạch bánh.
  • Đeo găng tay, đặt khay bánh vào lò nướng. Phía dưới là nước sôi ở khay dưới. Tiếp theo xịt nước khắp thành lò phía trên khay bánh rồi đóng lò lại.
  • 5 phút đầu nướng bánh ở 240 – 250℃: bánh nở nhanh và to.
  • Khi bánh nở nhiều, chúng ta hạ nhiệt độ lò xuống còn 220 – 230℃, nướng 2-3 phút khi mặt bánh hơi hanh vàng thì quay khay bánh lại đề bánh được chín đều.
  • Nướng thêm khoảng 2-3 phút, mặt bánh tương đối vàng, bạn dùng giấy bạc che lại để tránh phần trên của bánh bị cháy, hạ nhiệt xuống khoảng 200o và rút khay nước ra ngoài để vỏ bánh được giòn hơn.
Bước 5: Nướng bánh
Bước 5: Nướng bánh

Thành phẩm

  • Bánh đạt sẽ có lớp vỏ vàng mỏng và giòn tan. Ruột xốp, nhiều lỗ khí to nhỏ khác nhau và dai.
  • Nếu bánh mì dùng không hết, bạn có thể bảo quản chúng trong túi kín. Khi dùng chỉ cần nướng lại trong lò khoảng 5 phút, bánh sẽ giòn lại như ban đầu. Bánh mì dùng ngon nhất từ 2-3 ngày, có thể ăn kèm với sữa, hoặc với những món mặn.
Thành phẩm
Thành phẩm

Bánh mì là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Hi vọng bài viết này, admin đã cung cấp cho bạn cách làm bánh mì đơn giản để phục vụ cho bạn bè và gia đình. Chúc các bạn thành công.